Tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai (Cập nhật mới nhất)

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thông thường ở mỗi doanh nghiệp sẽ có bộ phận kế toán chịu trách nhiệm xử lý các công việc tính thuế và quyết toán thuế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này vì có rất nhiều quy định liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, một trong số đó là thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai. Vậy Thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai là gì? Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết: Tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai (Cập nhật mới nhất).

Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Vãng Lai

Tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai (Cập nhật mới nhất)

1. Khái niệm thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai

Thuế vãng lai tiếng Anh gọi là: Current Tax. Đây là một khoản tiền với mức giá trị gia tăng thường vào khoản 2% trên tổng doanh thu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và theo quy định thì đây là một loại thuế bình thường trong các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, kể cả các lĩnh vực về xây dựng, bất động sản.

Thuế vãng lai thường được dùng trong hoạt động kinh doanh, buôn bán giữa các tỉnh với nhau. Và doanh nghiệp sẽ phải nộp khoản thuế này khi họ liên kết, hợp tác với những công ty ở các địa bàn thuộc tỉnh khác quản lý.

2. Ai cần kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai?

Những đối tượng cần kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai ngoại tỉnh bao gồm:

  • Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng tại các tỉnh mà không tiến hành đăng ký kinh doanh tại đơn vị quản lý ở địa phương đó.
  • Các công ty có hoạt động kinh doanh tại các tỉnh lân cận với nơi đăng ký giấy phép kinh doanh nhưng không thực hiện kế toán hạch toán hoặc quyết toán thuế với cơ quan chức năng tại địa phương.

3. Trình tự kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai như thế nào?

Trình tự kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh được thực hiện theo các bước sau:

  • Kê khai thuế tại nơi doanh nghiệp đang kinh doanh, buôn bán các mặt hàng. Trong đó, nếu xuất hóa đơn cho khách hàng thì công ty sẽ cần phải thực hiện khai thuế vãng lai thông qua phần mềm HTKK của cơ quan thuế.
  • Điền đầy đủ các thông tin có liên quan vào tờ khai thuế. Sau đó có thể nộp tại chi cục thuế được quy định hoặc các cơ quan có trách nhiệm quyết toán thuế cho doanh nghiệp.
  • Cuối cùng, nộp lại toàn bộ tiền thuế vãng lai ngoại tỉnh vào kho bạc nhà nước. Lúc nộp, doanh nghiệp sẽ được cấp lại chứng từ khấu trừ thuế. Giữ lại chứng từ này nếu cơ quan chức năng có yêu cầu chứng minh để có thể được giảm trừ khoản này trong các lần tiếp sau.

Hạn nộp tờ khai là ngày thứ 10, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Hạn nộp tờ khai cũng là hạn nộp tiền thuế.

Trên đây là toàn bộ nội dung về vấn đề Tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai (Cập nhật mới nhất) mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp, nếu có bất kỳ thắc mắc mắc gì hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán/kiểm toán/thuế, bạn đọc hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuận tiện trong các công tác liên quan đến thuế.

Viết một bình luận