Tờ khai thuế nhà thầu theo quy định (Cập nhật 2022)

by

Báo cáo thuế là một trong những các vấn đề được mọi người quan tâm từ trước đến nay. Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất,…Và một loại thuế cũng đang được mọi người quan tâm đến đó là thuế nhà thầu và việc tờ khai thuế nhà thầuĐể tìm hiểu hơn về tờ khai thuế nhà thầu các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về tờ khai thuế nhà thầu nhé.

Tờ khai thuế nhà thầu

1. Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu là loại thuế áp dụng đối với cá nhân, tổ chức (nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài) khi kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam theo quy định.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về thuế, thuế nhà thầu nước ngoài bao gồm nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo quy định khi kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

2. Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu

Bên Việt Nam ký hợp đồng với Nhà thầu nước ngoài có nghĩa vụ khấu trừ và nộp thuế thay cho Nhà thầu nước ngoài và nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên GTGT, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu.

 • Khai thuế đối với trường hợp nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên GTGT, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu là loại khai theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng nhà thầu.
 • Trường hợp bên Việt Nam thanh toán cho Nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng thì có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai theo từng lần phát sinh thanh toán tiền cho Nhà thầu nước ngoài.
 • Bên Việt Nam có trách nhiệm đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để thực hiện nộp thay thuế cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài trong phạm vi 20 (hai mươi) ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng.

3. Có cần phải quyết toán thuế nhà thầu không?

Tại Điểm 1, Mục I, phần B, Thông tư 169/1998/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài phải tiến hành thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ theo đúng quy định tại Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn hiện hành tại Việt Nam.

Tại Điểm 2, Mục I, Phần B, Thông tư số 169/1998/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng quy định các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài phải tiến hành nộp thuế TNDN theo đúng quy định của Luật thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn hiện hành tại Việt Nam.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên thì các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam (không thuộc các hình thức đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam) có nghĩa vụ phải tiến hành việc khai và nộp thuế nhà thầu đầy đủ, đúng pháp luật.

4. Quy định đăng ký thuế nhà thầu mới nhất 2022

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh khi đăng ký thuế nhà thầu thì cần chú ý đến 04 điểm như sau:

 • Thứ nhất là mã số thuế nhà thầu. Đây là một dãy số, chữ cái hoặc lý tự do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế. Mã số thuế thuế nhà thầu có chức năng nhằm nhận biết, xác định đối tượng nộp thuế. Ngoài ra, mã số này còn giúp quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Chi tiết hơn về mã số thuế nhà thầu, bạn và DN có thể tham khảo thêm tại Điểm c1, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Thứ hai là thời hạn đăng ký thuế nhà thầu. Theo quy định hiện hành thì thời hạn đăng ký thuế loại thuế này với các đơn vị kinh doanh là 20 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng. Các đơn vị đăng quá thời hạn sẽ bị coi là vi phạm quy định.
 • Thứ ba là hồ sơ thuế nhà thầu. Các đơn vị kinh doanh khi đăng ký thuế nhà thầu cần phải cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu hồ sơ để việc kê khai nghĩa vụ thuế nhà thầu đảm bảo tính hợp pháp. Bao gồm: Tờ khai (04.1-ĐK-TCT), Bảng kê (04.1-ĐK-TCT-BK01) và Bản sao hợp đồng.
 • Thứ tư là thời hạn cấp mã số thuế. Thông thường, thời hạn cấp mã số thuế cho nhà thầu sẽ không quá 3 ngày, tính từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đầy đủ của đơn vị kinh doanh.

5. Hồ sơ kê khai thuế nhà thầu, thời hạn kê khai, nộp thuế

Một trong những nội dung quan trọng mà ACC sẽ hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu nước ngoài đó chính là hồ sơ khai thuế, thời hạn kê khai và nộp thuế. Mời quý vị tham khảo!

Mẫu tờ khai Trường hợp áp dụng Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế
Mẫu số 01/NTNN Tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài dành cho trường hợp bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài Kỳ kê khai tháng: chậm nhất vào ngày 20 tháng sau (Trường hợp bên Việt Nam thanh toán cho Nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng thì có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai theo từng lần phát sinh thanh toán tiền cho Nhà thầu nước ngoài)

Theo từng lần phát sinh: trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài

Mẫu số 02/NTNN Tờ khai quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài dành cho trường hợp bên Việt Nam khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài Trong thời hạn 45 ngày kể từ khi kết thúc hợp đồng nhà thầu

6. Các câu hỏi thường gặp về tờ khai thuế nhà thầu

Hồ sơ khai quyết toán thuế gồm những gì?

+ Tờ khai Quyết toán thuế theo mẫu số 02/NTNN;

+ Bảng kê các Nhà thầu nước ngoài;

+ Bảng kê chứng từ nộp thuế;

+ Bản thanh lý hợp đồng nhà thầu (nếu có).

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế nhà thầu là bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế nhà thầu được thực hiện chậm nhất là ngày thứ 45 (bốn lăm) kể từ ngày kết thúc hợp đồng nhà thầu.

Phần quyết toán thuế như thế nào?

 • Người viết tờ khai quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài khai báo chính xác, trung thực thông tin thuế theo các nội dung trong bảng: Giá trị hợp đồng, doanh thu chịu thuế của Nhà thầu nước ngoài, Số thuế phải nộp của Nhà thầu nước ngoài, số thuế đã tạm nộp…
 • Người viết tờ khai thuế cam đoan số liệu kê khai trên là đúng và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật  về số liệu đã kê khai

Đối tượng và điều kiện áp dụng quyết toán thuế nước ngoài?

Có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam

– Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực

– Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam và thực hiện đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế

– Khi ký hợp đồng với nhà thầu thì phải thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế về việc nộp thuế GTGT, TNDN trong phạm vi 20 ngày kể từ khi ký hợp đồng

– Khi cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài thì Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài có trách nhiệm gửi 01 (một) bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký thuế có xác nhận của Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài cho bên Việt Nam hoặc Nhà thầu nước ngoài.

7. Dịch vụ của ACC về tờ khai thuế nhà thầu

Khi sử dụng dịch của ACC, chúng tôi cam kết với khách hàng:

 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, trình độ
 • Giá trọn gói và không phát sinh.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian công sức của khách hàng.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản, tư vấn miễn phí
 • Làm  đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng.

Công ty ACC cung cấp dịch vụ và tư vấn với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về tờ khai thuế nhà thầu đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về tờ khai thuế nhà thầu vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

Viết một bình luận