Tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã nộp

by

Sau khi nộp báo cáo tài chính của doanh nghiệp nếu bạn muốn  tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã nộp nhưng không biết làm cách nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu cách tra cứu báo cáo tài chính thông qua bài viết Tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã nộp 2022.

1. Báo cáo tài chính là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem báo cáo tài chính là gì nhé.

– Báo cáo tài chính (BCTC) là một hệ thống bao gồm toàn bộ những thông tin kinh tế và tài chính của tổ chức, được trình bày với quy chuẩn, quy định theo chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán. Thông qua đó cung cấp tất cả dữ liệu như dòng tiền, nợ, vốn, tài sản, thu chi trong kỳ,…

2. Ý nghĩa của việc lập báo cáo tài chính.

Việc lập báo cáo tài chính căn cứ theo chuẩn mực VAS 21 quy định của Bộ tài chính trong việc trình bày báo cáo tài chính, mục đích lập nhằm:

– Phản ảnh theo trật tự cấu trúc chặt chẽ tình hình tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ. Báo cáo cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, luồng tiền phát sinh của doanh nghiệp, từ đó cổ đông và nhà quản lý có được cái nhìn tổng quan nhất, giúp đưa ra quyết định kinh tế sáng suốt hơn.

– Lập báo cáo tài chính đáp ứng tốt yêu cầu quản lý của chủ doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và các đơn vị liên quan đối với tổ chức. Ví dụ, việc đi vay vốn mở rộng kinh doanh, phía ngân hàng yêu cầu được đánh giá và phân tích báo cáo tài chính của tổ chức một cách chính xác, từ đó mới quyết định chấp nhận hay từ chối cho vay vốn và đưa ra hạn mức cho vay cùng thời gian trả lãi phù hợp. Nếu không có báo cáo, phía ngân hàng không có cơ sở để đưa ra những quyết định này, phía doanh nghiệp cũng không thể chứng minh khả năng trả nợ của bản thân trong tương lai.

– Báo cáo tài chính cần được lập để hỗ trợ quá trình quyết toán thuế của cơ quan nhà nước. Doanh nghiệp có trách nhiệm trả thuế thu nhập cùng nhiều loại thuế khác. Nếu không lập báo cáo, tổ chức chưa thể xác định tổng lợi nhuận chịu thuế và sau thuế của mình. Lập báo cáo giúp quá trình thực hiện  nghĩa vụ và trách nhiệm với nhà nước diễn ra trơn tru, minh bạch hơn.

– Báo cáo tài chính giúp xác định các dòng tiền phát sinh, dự đoán luồng tiền trong tương lai, biết được thời điểm và mức độ chắc chắn tạo ra tiền hoặc các khoản tương đương tiền của tổ chức.

3. Hướng dẫn tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã nộp.

Dưới đây là cách tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã nộp mà các bạn có thể tham khảo.

3.1. Hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn.

– Bước 1: Vào website: https://nhantokhai.gdt.gov.vn. và đăng nhập với “Tên đăng nhập” là Mã số thuế và mật khẩu của doanh nghiệp. Sau đó các bạn chọn “Đăng nhập”.

– Bước 2: Chọn: “Tra cứu” để tra cứu thông tin các tờ khai người nộp thuế đã nộp.

– Bước 3: Kế toán chọn vào mục: “Tra cứu tờ khai”. Ở dòng “ Ngày nộp từ ngày” các bạn nhập thời gian mà các bạn muốn tìm kiếm tờ khai sau đó chọn ”Tra cứu”.

– Bước 4: Tại màn hình trả về kết quả tra cứu, hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ tờ khai các bạn đã nộp trong giai đoạn này để kế toán có thể thực hiện tra cứu, kiểm tra lại thông tin đã nộp.

3.2. Hệ thống etax.

– Bước 1: Các bạn thực hiện truy cập vào hệ thống Etax theo đường dẫn: http://thuedientu.gdt.gov.vn/.

– Bước 2: Kế toán chọn vào mục tra cứu “Tờ khai”. Sau đó bạn thực hiện điền ngày, tháng, chọn tờ khai thuế đích danh muốn tìm hoặc không cần. Sau đó các bạn ấn vào “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thị toàn bộ tờ khai thuế các bạn cần tìm, sau đó tải về.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn đang cần hỗ trợ hay giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch vụ thì hãy liên hệ với ACC. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn 24/7. Đến với ACC, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang lại. Công ty Luật ACC luôn luôn mong muốn đem đến cho doanh nghiệp những điều tốt nhất.

Hy vọng bài viết Tra cứu báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã nộp 2022 sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận