Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu theo quy định pháp luật (Cập nhật 2022)

by

Với thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay, muốn tồn tại và phát triển mỗi nước không thể thu mình mà cần phải mở cửa giao lưu buôn bán với nhiều quốc gia trên thế giới. Trước sự biến đổi đó, ngành xuất nhập khẩu đã và đang nắm giữ được vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế. Vậy Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây: Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu theo quy định pháp luật (Cập nhật 2022).

Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu

Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu theo quy định pháp luật (Cập nhật 2022)

1. Khải niệm tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu

Đối với câu hỏi Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu là gì, ACC xin giải đáp như sau:

Theo Khoản 3, Điều 21, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan thì:

    • Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ. Tỷ giá này được sử dụng để xác định tỷ giá tính thuế cho các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần.”
  • Đối với các ngoại tệ không được Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
  • Đối với các ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
  • Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố là tỷ giá được đưa tin mới nhất trên trang điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Như vậy tỷ giá tính thuế xuất khẩu được hiểu là:

  • Tỷ giá tính thuế xuất khẩu hay nói khác đi tỷ giá để xác định trị giá tính thuế xuất khẩu là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ. Và tỷ giá này được áp dụng cho tất cả các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần hiện tại.
  • Trường hợp giao dịch xuất khẩu phát sinh liên quan đến các ngoại tệ không được Hội sở chính Vietcombank công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố. Đối với các ngoại tệ chưa được SBV công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do SBV công bố.

2. Một số câu hỏi thường gặp

Hỏi: Thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu?

Trả lời: Thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là ngày đăng ký tờ khai hải quan bạn nhé.

Hỏi: Tỷ giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu trong trường hợp ngoại tệ được Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá?

Trả lời: Tỷ giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu là tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề, được áp dụng cho tất cả các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần hiện tại.

Hỏi: Tỷ giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu trong trường hợp ngoại tệ không được Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá?

Trả lời: Nếu ngoại tệ không được Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá: Thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do NHNNVN công bố.

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu theo quy định pháp luật (Cập nhật 2022). Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp và hỗ trợ quý bạn đọc trong quá trình tiến hành công việc của mình. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Viết một bình luận