Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân (Quy định 2022)

by

Có nhiều bạn thắc mắc là vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân, việc đăng ký mã số thuế cá nhân có mang lại lợi ích gì hay không? Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân (Quy định 2022) nhé.

1. Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân nhé. 

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ giúp cá nhân hưởng được những lợi ích sau:

1.1. Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Trước hết là khi tính thuế thu nhập cá nhân, nếu có mã số thuế, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, trong đó riêng bản thân mình được trừ 9 triệu đồng một tháng và được trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…)

1.2. Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%.

 Người có mã số thuế cá nhân bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% khi có các khoản thu nhập vãng lai trên hai triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động. Lưu ý mỗi khi có công việc “vãng lai”, bạn phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chứng từ này để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.

1.3. Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.

Nghĩa là bạn sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.

1.4. Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa.

Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân. 

1.5. Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện.

2. Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu.

– Để đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Cần có tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT quy định tại thông tư này;

+ Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực bản sao không cần có chứng thực nếu cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam. Bản sao không yêu cầu chứng thực đối với hộ chiếu còn hiệu lực nếu cá nhân có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

– Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập thì cần phải có văn bản ủy quyền và gửi giấy tờ cá nhân bản sao cho cơ quan chi trả thu nhập.

Như vậy nếu cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra thu nhập thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

– Trường hợp cá nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập thì sẽ nộp văn bản ủy quyền và bản sao giấy tờ cá nhân cho cơ quan chi trả thu nhập để hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân.

– Sau khi nhận được hồ sơ thì thời gian giải quyết hồ sơ là trong thời gian chậm nhất không quá ba ngày làm việc từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Sau khi hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì cá nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân. Giấy chứng nhận gồm các thông tin như: Tên người nộp thuế; mã số thuế; số, ngày, tháng năm giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; cơ quan thuế quản lý trực tiếp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thành lập công ty, thuế, kế toán… uy tín tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, đồng thời có một đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Hy vọng bài viết Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân (Quy định 2022) sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận